Chống thấm là gì?

CHỐNG THẤM LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI CẦN CHỐNG THẤM

Trong xây dựng công trình hiện đại, công việc chống thấm là công đoạn hết sức quan trọng quan trọng. Các nhà xây dựng thường sẽ nghiên cứu và tiến hành chọn lựa các sản phẩm giúp tăng độ chống thấm để bảo vệ công trình trước các tác nhân bên ngoài.

chống thấm là gì

I/ Chống Thấm

Chống Thấm Là Gì?

Chống thấm hiểu một cách đơn gian nhất chính là áp dụng các vật liệu và phương pháp nhằm ngăn cản nước, các chất lỏng khác có cơ hội thẩm thấu hoặc xuyên tràn qua bề mặt vật chất để bảo vệ kết cấu công trình bên trong suôt một thời gian dài.

sơn chống thấm là gì

Tại Sao Cần Phải Chống Thấm Cho Công Trình?

Tại Việt Nam nói chung thấm dột là nguyên nhân chủ yếu gây hại và làm giảm tuổi thọ của công trình. Nước rò rỉ qua các mạch ngừng bê tông, khe tiếp giáp, khe nứt bê tông sẽ làm hoen rỉ sắt, thép làm bẩn tưởng, loang nở sơn, vôi ve trần… Làm hư hỏng các thiết bị trong nhà do ẩm mốc, độ ẩm cao…

bitum chống thấm là gì

Nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ chỉ cần trát thật dày lớp vữa da hoặc vữa trộn nhiều xi măng là có thể chống thấm. Nhưng thực tế không phải vậy, càng nhiều xi măng lại càng dễ nứt, không những không chống thấm được mà còn tốn tiền, tốn công sức sửa chữa. Bởi các sản phẩm này ít hoặc không có tính chống thấm.

Hậu Quả Hiện Tượng Thấm Dột

Đối với các công trình hiện đại ngày nay với sự vào cuộc của các sản phẩm chống thấm tiên tiến như: Sơn chống thấm, vữa chống thấm, màng chóng thấm,…Cùng với sự đầu tư nghiên cứu đến từ các kỹ sư công trình, đơn vị thi công nắm bắt được vai trò quan trọng của công đoạn này. Tuy nhiên, vẫn không ít trường hợp bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc không chống thấm cho công trình hoặc xem nhẹ và bỏ qua bước này.

Chúng ta cần phải hiểu quy trình chống thấm là quá trình diễn ra liên tục trong suốt quá trình xây dựng nên một công trình, nếu không chỉ một thời gian ngắn sau này chủ công trình sẽ phải chi ra một khoảng kinh phí lớn để sữa chửa và trùng tu một khi công trình bị hư hại.

chống thấm là gì

Hãy nên:

 • Đừng bao giờ chủ quan vì các chất lỏng như nước theo thời gian có thể len lỏi, thẩm thấu vào ngôi nhà của bạn thông qua các khoảng trống li ti bên trong vật liệu xây dựng
 • Đặc biệt, đối với các bề mặt ngoài trời, nơi thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, vật liệu xây dựng sẽ bị giãn nở, nứt nẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho nước mưa dột, ẩm thấm vào bên trong gây hại cho công trình.
 • Các Biện Pháp Chống Thấm Được Dùng Nhiều Nhất Hiện Nay

Hiên nay có hai phương pháp chống thấm cơ bản được nhiều người áp dụng cho mọi công trình lớn hay nhỏ đó là chống thấm thuận và chống thấm ngược.

chống thấm ngược
 • Chống thấm thuận: là phương pháp sử dụng các vật liệu, hóa chất chống thấm ở bề mặt tiếp xúc trực tiếp với nước, mặt ngoài của công trình để ngăn cản nước thấm vào trong.
 • Phạm vi ứng dụng:
 • Chống thấm sàn nhà vệ sinh, ngăn nước ngấm xuyên xuống sàn làm ẩm ướt trần tầng dưới hoặc lan sang khu vực sàn khác.
 • Chống thấm trần, mái, sân thượng… Chống thấm thuận sẽ ngăn nước mưa ngấm quá trần làm ố, ẩm trần trong nhà.
 • Chống thấm hồ bơi trên sân thượng, không để nước trong hồ ngấm ra ngoài….
 • Ưu Điểm
 • Phương pháp chống thấm thuận dễ dàng thi công, không phụ thuộc quá nhiều vào tay nghề kỹ thuật của thợ
 • Hiệu quả chống thấm cao, lớp màng ngăn nước nhờ áp lực mà được nén chặt hơn.
 • Chi phí thi công thấp.
 • Hạn Chế

Chống thấm thuận phụ thuộc nhiều vào không gian, vị trí cần chống thấm nên không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng phương pháp này.

 • Chống thấm ngược: là phương pháp sử dụng vật liệu, hóa chất chống thấm ở mặt trong công trình, tức là mặt phía sau tiếp giáp gián tiếp với nước để ngăn ẩm ướt.
 • Chống thấm cho bể nước ngầm, bể bơi dưới mặt đất. Khi đó chống thấm nghịch sẽ giúp ngăn nước ở mạch ngầm ngấm vào.
 • Chống thấm khe tiếp giáp giữa 2 nhà do khe hẹp quá nhỏ, không thi công được từ bên ngoài
 • Chống thấm tầng hầm cho các tòa nhà cao tầng trước nguy cơ của các mạch nước ngầm.
 • Chống thấm dột cho ao hồ nuôi trồng thủy sản.
 • Chống thấm ngược cho tường nhà cũ
 • Chống thấm ngược chân tường nhà cũ.
 • Ưu Điểm
 • Chống thấm thuận thi công dễ dàng, thuận lợi hơn nhiều
 • Hiệu quả ngăn nước vượt trội hơn hẳn
 • Tuổi thọ lớp chống thấm được kéo dài hơn
 • Tiến độ thi công cũng sẽ nhanh chóng, đảm bảo hơn
 • Chi phí tiết kiệm, hợp lý, hạn chế bớt một số công đoạn
 • Hạn chế
 • Chống thấm ngược đòi hỏi tay nghề thợ thi công cao, nhiều kinh nghiệm chuyên xử lý chống thấm cho các công trình
 • Hiệu quả chống thấm không được tối ưu như chống thấm thuận vì áp lực nước ngược chiều, có xu hướng đẩy lớp màng chống thấm ra ngoài. Tuổi thọ lớp chống thấm ngắn nếu tay nghề kỹ thuật không được đảm bảo
 • Chi phí chống thấm cao, đắt gấp 2 – 3 lần so với phương pháp thuận.

II/ Các Vị Trí Ưu Tiên Chống Thấm:

Chống Thấm Sàn Mái, Sân Thượng

Chống thấm sàn mái, sân thượng là công đoạn khá quan trọng, nếu không xử lý chống thấm tốt sẽ gây ra hiện tượng loang nở sơn, vôi ve tường, trần nhà, và làm cho căn nhà của bạn ẩm ướt một cách khó chịu. Mùa mưa nước sẽ thấm dột vào căn nhà của bạn qua những chỗ vết rạn nứt bê tông.

chống thấm sàn mái

Chống Thấm Trần

chống thấm góc tường

Cổ trần nhà là nơi tiếp giáp giữa sàn mái và tường. Do sự co ngót không đồng đều giữa bê tông và tường gạch xây nên sau một thời gian sử dụng, chúng thường tách ra làm 2 lớp riêng biệt, nhờ thế mà nước mưa dễ dàng thấm qua khe nứt đó gây ra hiện tượng thấm dột cho công trình của bạn.

Chống Thấm Tường

Vào mùa mưa, nước sẽ thường xuyên tạt vào các vách tường gây ra hiện tượng nấm mốc, làm hỏng sơn tường nhà bạn nếu tường nhà bạn không được xử lý chống thấm tốt ở bên ngoài.

chống thấm tường ngoài

Chống Thấm Nhà Vệ Sinh

Nhà vệ sinh là một nơi thường xuyên xảy ra hiện tượng thấm dột do không có biện pháp xử lý chống thấm dột tốt tại các cổ ống và hộp kỹ thuật, tại các vách chân tường chỗ phần âm dưới mặt sàn. Đây lại là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước do đó cần phải chong tham thật kỹ.

chống thấm nhà vệ sinh

Chống Thấm Tầng Hầm

Tầng hầm cũng là một nơi khá phổ biến xảy ra hiện tượng thấm dột do sự rò rỉ nước tại các mạch ngừng bê tông, về lâu dài dẫn đến sự phá hủy các kết cấu thép và bê tông nếu không được xử lý chống thấm dột một cách triệt để.

chống thấm tường

Chống Thấm Bể Bơi

Bể bơi là khu vực lúc nào cũng có nước, vì vậy chống thấm bể bơi là rất cần thiết. Nếu nhà bạn có bể bơi thì tốt nhất nên nghĩ đến việc chống thấm ngay nhé.

chống thấm bể bơi

III/ Mùa Nào Thì Quan Tâm Đến Đến Việc Chống Thấm

Việc thấm nước đối với bề mặt thi công không chỉ diễn ra vào các thời điểm mưa bão, ngập lụt mà hơn hết nó còn xảy ra ngay cả những lúc trời nắng nóng. Bởi lẽ, nguồn nước thẩm qua các vách tường, sàn nhà của bạn không phải bắt nguồn từ những nước mưa mà thậm chí là nước từ các ống dẫn bị lỗi kỹ thuật, nước từ các nhà vệ sinh đối và thường xuất hiện đối với những khu chung cư cao tầng. 

Điều bạn nên quan tâm là chỉ cần thời điểm thi công rơi vào mùa nào mà thôi! Giả sử nếu rơi vào những ngày khô ráo thì việc thực hiện sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Ngược lại đối với mùa mưa thì bạn cũng đừng quá lo lắng! Bạn chỉ cần thực biện pháp che chắn hiệu quả, tránh mưa trực tiếp lên lớp chống thấm sau khi thi công để đảm bảo độ khô tối thiểu sau những lần phủ lần được.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ngăn ngừa sự thấm dột ngay từ đầu, nhằm tránh tình trạng nhà xây xong xảy ra hiện tượng loang lổ, bong tróc. Hơn nữa nếu thực hiện ngay từ đầu (khi xây nhà) sẽ tránh được nhiều phiền toái sau này về thời gian, chi phí và công sức.

IV/ Lựa Chọn Đơn Vị Cung Cấp Sản Phẩm Chất Lượng

Cty TNHH SX&TM VMIX Việt Nam hiện là nhà cung cấp và phân phối uy tín các sản phẩm chống thấm của nhiều thương hiệu nổi tiếng trong nước và quốc tế như: Viện Khoa Học Công Nghệ Xây Dựng, WorldMax, NeoMax, Copernit,…

các đơn vị chống thấm
 • Cam kết 100% hàng chính hãng,
 • Nói “KHÔNG” với hàng giả, hàng kém chất lượng.
 • Hóa đơn chứng từ nguồn gốc xuất sứ rõ ràng đầy đủ.

Quý khách có nhu cầu muốn biết thông tin về sản phẩm, công ty của chúng tôi xin vui lòng liên hệ bằng các cách sau đây:

Liên hệ Hotline: 0937.928.524 – 0904.831.534-07 880 880 86

hoặc

Truy cập Website: www.vmixvn.com / www.tongkhohangchinhhang.com

Với hơn 20 năm hoạt động chuyên về lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu và phân phối các dòng sản phẩm, vật liệu và trang thiết bị chống thấm hàng đầu trong ngành xây dựng tại thị trường Việt Nam. Công ty được thành lập và vận hành bởi đội ngũ là các chuyên gia về hóa chất và xây dựng với nhiều năm kinh nghiệm đã từng tham gia tư vấn và cung cấp sản phẩm cho nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau và được đông đảo khách hàng, đối tác lựa chọn tín nhiệm hợp tác.

Chúng tôi luôn ý thức được rằng chất lượng sản phẩm và dịch dụ chăm sóc khách hàng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Chính vì thế, chúng tôi đã và đang không ngừng đa dạng hàng hóa, dịch vụ, mở rộng mạng lưới hoạt động, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào trong lĩnh vực quản lý nhằm đáp ứng một cách tốt nhất về nhu cầu dịch vụ của quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.