Độ ẩm trong tầng hầm: nguyên nhân và giải pháp

Độ ẩm trong tầng hầm: nguyên nhân và giải pháp

Một vấn đề có thể gây tổn hại đến sức khỏe và ngôi nhà của bạn

Vấn đề ẩm ướt trong các tầng hầm hiện tại là rất phổ biến, nhưng thường không được hiểu rõ hoặc không được xử lý đúng cách. Trong một tầng hầm hiếm khi được sử dụng và tách biệt với các không gian sinh hoạt bên trên, điều này có thể không phải là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, hầu hết các tầng hầm ở Minnesota được kết nối với phần còn lại của ngôi nhà thông qua hệ thống ống dẫn hoặc các khe hở khác. Ngoài ra, các tầng hầm ngày càng được sử dụng làm không gian sinh hoạt và phòng ngủ đã hoàn thiện. Trong những trường hợp này, các vấn đề về độ ẩm không chỉ gây khó chịu và khó chịu mà còn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đáng kể. Nấm mốc và nấm mốc có thể phát triển trong thảm ẩm và bên dưới lớp phủ tường. Việc hoàn thiện tầng hầm mà không xử lý trước các vấn đề về độ ẩm có thể khiến tình trạng sức khỏe trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến thiệt hại đáng kể. Các vấn đề về nước ở tầng hầm có thể giải quyết được, nhưng có một cái giá phải trả để làm đúng.

Hiểu vấn đề Độ ẩm trong tầng hầm: nguyên nhân và giải pháp

Để khắc phục các vấn đề về độ ẩm của tầng hầm, cần phải hiểu nước đến từ đâu và cơ chế nào cho phép nước vào tầng hầm. Chỉ có ba nguồn cung cấp độ ẩm:

 1. Nước mưa hoặc nước ngầm.
 2. Nguồn ẩm bên trong như máy tạo ẩm, máy sấy quần áo không thông gió, phòng tắm và nấu nướng, cũng như độ ẩm trong bê tông sau khi xây dựng.
 3. Không khí ẩm bên ngoài đi vào tầng hầm và ngưng tụ trên các bề mặt mát hơn.

Độ ẩm được truyền từ bên ngoài của tòa nhà vào bên trong tầng hầm theo bốn cơ chế:

 1. Dòng nước lỏng.
 2. Hút mao dẫn.
 3. Khuếch tán hơi.
 4. Chuyển động của không khí.

Đôi khi các vấn đề được bắt nguồn từ việc xây dựng kém với nền móng bị nứt, lún. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các ngôi nhà và tầng hầm có thể ổn định về mặt cấu trúc nhưng thường không được xây dựng đúng cách để xử lý thoát nước. Việc không làm dốc bề mặt đất khỏi nền móng hoặc thiếu hệ thống máng xối và cống thoát nước tốt là điều thường gặp. Hệ thống thoát nước dưới bề mặt bị thiếu hoặc không hoạt động cũng được tìm thấy tương đối thường xuyên. Tất cả những vấn đề này đều có thể được giải quyết và sửa chữa nếu sử dụng một cách tiếp cận có hệ thống.

Trang này mô tả ngắn gọn các nguồn ẩm, cơ chế chuyển động của hơi ẩm và các vấn đề ẩm ướt điển hình của tầng hầm. Sau đó, một quy trình từng bước để giải quyết từng vấn đề được trình bày cùng với một số cách tiếp cận chi tiết để giải quyết vấn đề.

Các triệu chứng Độ ẩm trong tầng hầm: nguyên nhân và giải pháp

 • Nước chảy ra từ các bức tường.
 • Nước đọng trên sàn.
 • Bão hòa cơ sở của tường khối bê tông; một vòng ẩm ướt.
 • Không khí ẩm ướt.
 • Sự ngưng tụ trên tường và sàn lạnh vào mùa hè.
 • Mùi hôi, nấm mốc.
 • Thảm hoặc gỗ bị xuống màu.
 • Sự thối rữa và mục nát của các đầu gỗ, thanh chống, tấm ngưỡng cửa và cột.
 • Lớp phủ tường bị ố và phồng rộp.
 • Sự sủi bọt, bong tróc của bê tông hoặc khối xây.

Nguồn ẩm tầng hầm Độ ẩm trong tầng hầm: nguyên nhân và giải pháp

Độ ẩm trong tầng hầm: nguyên nhân và giải pháp
Mưa và nước ngầm

Mưa và nước ngầm

Trong cơn mưa 1 inch, 1.250 gallon nước rơi xuống mái của một ngôi nhà rộng 2.000 foot vuông. Nếu không có phân loại, máng xối và cống thoát nước thích hợp, một phần nước này sẽ chảy vào tầng hầm. Mực nước ngầm dưới mực nước cũng có thể tăng do lũ lụt hoặc các điều kiện địa điểm theo mùa. Đây là lý do tại sao hệ thống gạch thoát nước được khuyến khích sử dụng xung quanh tường tầng hầm ngay cả trên đất cát hoặc sỏi.

Nguồn ẩm nội thất trong tầng hầm.
Nguồn ẩm nội thất

Nguồn ẩm nội thất Độ ẩm trong tầng hầm: nguyên nhân và giải pháp

Hơi ẩm được tạo ra bên trong các tầng hầm từ con người và các hoạt động của họ. Các nguồn phổ biến là máy tạo độ ẩm, máy sấy quần áo không thông minh, vòi hoa sen và nấu ăn. Khi các tầng hầm xây xong, các hoạt động này tăng lên.

Một nguồn khác có thể được coi là bên trong là độ ẩm chứa trong bê tông mới sau khi xây dựng. Trong một ngôi nhà thông thường, con số này có thể lên tới 0,2 gallon cho mỗi foot vuông tường và 0,1 gallon cho mỗi foot vuông sàn. Có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để một ngôi nhà mới trở lại trạng thái cân bằng với môi trường của nó.

Độ ẩm trong tầng hầm: nguyên nhân và giải pháp
Thông gió với không khí ẩm bên ngoài

Thông gió với không khí ẩm bên ngoài

Vào mùa hè, cửa sổ tầng hầm có thể được mở để lấy không khí trong lành. Nếu không khí bên ngoài ấm và ẩm, nó sẽ ngưng tụ trên bề mặt tường và sàn tầng hầm mát mẻ. Nhiều chủ nhà nhìn thấy độ ẩm này và tin rằng họ đang bị rò rỉ tường tầng hầm, trong khi thực tế độ ẩm tích tụ là do ngưng tụ.

Cơ chế chuyển động ẩm Độ ẩm trong tầng hầm: nguyên nhân và giải pháp

Các cơ chế di chuyển ẩm - hút mao dẫn.
Hút mao mạch

Hút mao mạch Độ ẩm trong tầng hầm: nguyên nhân và giải pháp

Hút mao dẫn di chuyển hơi ẩm qua các vật liệu xốp. Nước có thể được hút lên qua các lỗ nhỏ trên nền và tấm bê tông và qua các bức tường. Hiệu ứng này tạo ra một vòng ẩm ướt ở chân tường của nhiều tầng hầm. Điều này rất phổ biến ở các khớp lạnh. Nước có thể tăng lên do mao dẫn rút ra đáng kể như hình dưới đây:

Loại đất và lượng mao dẫn tăng:

 • Sỏi – Dưới vài inch.
 • Cát – 1 đến 8 feet.
 • Silt – 12 đến 16 feet.
 • Đất sét – 12 đến 20 feet.
Cơ chế di chuyển hơi ẩm - Rò rỉ không khí qua tường và sàn.
Rò rỉ không khí qua tường và sàn

Rò rỉ không khí qua tường và sàn

Trong hầu hết các ngôi nhà, hiệu ứng ngăn xếp được tạo ra do không khí ấm áp bốc lên. Điều này tạo ra một áp suất âm lên tầng hầm và hút không khí ẩm vào qua bất kỳ vết nứt hoặc khe hở nào trên nền móng, bao gồm cả các hố bể chứa hở. Vì lý do này, bể chứa phải có nắp đậy kín. Với nền bằng khối bê tông, không khí ẩm được hút qua các lõi khối, đặc biệt nếu chúng được để hở ở lớp trên cùng.

Cơ chế di chuyển hơi ẩm - Sự khuếch tán hơi qua tường móng.
Khuếch tán hơi qua tường móng

Khuếch tán hơi qua tường móng

Khuếch tán hơi là sự di chuyển của hơi ẩm ở trạng thái hơi qua một vật liệu. Nó phụ thuộc vào độ thẩm thấu của vật liệu và động lực của chênh lệch áp suất hơi. Trong tầng hầm, hơi có thể khuếch tán từ mặt đất ẩm ướt hơn qua các bức tường và sàn bê tông về phía bên trong tầng hầm của máy sấy. Các chất làm chậm hơi như chống thấm nền và polyethylene làm chậm quá trình này.

Nguyên nhân điển hình của vấn đề độ ẩm tầng hầm

Nguyên nhân do vấn đề độ ẩm - cấp phối không đầy đủ.
Chấm điểm không phù hợp

Chấm điểm không phù hợp

VẤN ĐỀ:  Nếu nền đất xung quanh móng bằng phẳng hoặc dốc về phía nhà, nước sẽ được dẫn thẳng vào tầng hầm. Đất bên cạnh nhà thường được lấp lại mà không được nén chặt, sau này sẽ lắng xuống. Điều này đặc biệt đúng dưới các gầm bệ, nơi nước có thể đọng lại bên cạnh bức tường tầng hầm.

GIẢI PHÁP:  Đặt đất xung quanh nhà sao cho đất dốc ra khỏi tường móng tối thiểu là 1 inch / foot trong ít nhất 6 foot.

Máng xối và cống thoát nước bị lỗi hoặc bị thiếu góp phần vào độ ẩm của tầng hầm.
Máng xối và cống thoát nước bị lỗi hoặc bị thiếu

Máng thoát và cống thoát nước bị lỗi hoặc bị thiếu

VẤN ĐỀ:  Thiếu máng thoát nước và cống thoát nước làm cho nước mưa hướng vào chu vi móng. Một downpout mà không có bộ mở rộng hoặc splashblock còn tệ hơn là không có downpout chút nào. Nó đang lắng đọng một khối lượng lớn nước mưa từ mái nhà ở một vị trí tập trung duy nhất gần tầng hầm.

GIẢI PHÁP:  Đặt tối thiểu một đường xuống trên mỗi 50 feet tuyến tính của mái tôn. Phần mở rộng phải xả nước ra ngoài tường ít nhất 4 feet. Vỉa hè bằng bê tông dốc xung quanh các tầng hầm rất hiệu quả trong việc dẫn nước mưa xuống.

Cửa sổ giếng trời thiết kế không phù hợp khiến nước chảy xuống tầng hầm.
Giếng cửa sổ được thiết kế không phù hợp

Giếng cửa sổ được thiết kế không phù hợp

VẤN ĐỀ:  Giếng cửa sổ giống như một cái cống ngay sát tường tầng hầm. Thường thì chúng được xây dựng không đúng cách sao cho có nước hướng vào chứ không phải cách xa nền móng.

GIẢI PHÁP:  Nên lấp các giếng cửa sổ từ chân đến ngưỡng cửa sổ bằng cốt liệu thô 3/8 đến 3/4 inch. Một phần mở rộng gạch thoát nước bổ sung nên kéo dài từ chân đến đáy của giếng cửa sổ.

Ngói thoát nước không hiệu quả và hố bể phốt
Ngói thoát nước không hiệu quả và hố bể phốt

Ngói thoát nước không hiệu quả và hố bể phốt

VẤN ĐỀ:  Nhiều ngôi nhà hiện tại chỉ đơn giản là không có hệ thống thoát nước dưới bề mặt. Điều này xuất phát từ thời các tầng hầm không được sử dụng làm không gian ở. Trong các trường hợp khác, hệ thống không hoạt động vì nhiều lý do, chẳng hạn như sập đường ống, tắc nghẽn đường ống với bùn và / hoặc rễ cây hoặc kết nối với bể chứa bị hỏng. Hố bể phốt thường chứa một máy bơm được thiết kế để nâng nước lên bề mặt đất bên ngoài tường móng. Máy bơm này có thể bị lỗi.

GIẢI PHÁP:  Xem các cách tiếp cận từ 2 đến 5 sau đây.

Thoát nước không đúng cách với các ống dẫn dưới sàn
Thoát nước không đúng cách với các ống dẫn dưới sàn

Thoát nước không đúng cách với các ống dẫn dưới sàn

VẤN ĐỀ:  Nếu các ống dẫn nhiệt được lắp đặt bên dưới tấm sàn tầng hầm, hệ thống thoát nước có thể được đặt ở mức cao hơn ống dẫn một cách không thích hợp. Trên thực tế, ống dẫn sẽ trở thành hệ thống thoát nước. Với nước đọng trong ống dẫn nhiệt, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe do nhiễm nấm mốc.

GIẢI PHÁP: Các  ống dẫn nhiệt đặt dưới sàn tầng hầm phải được cách nhiệt, kín nước và dốc đến các điểm thu gom để thoát nước và làm sạch. Một tấm gạch thoát nước và cốt liệu thô có thể được đặt dưới hệ thống ống gió.

Các vết nứt kết cấu để nước trong tầng hầm.
Các vết nứt kết cấu

Các vết nứt kết cấu Độ ẩm trong tầng hầm: nguyên nhân và giải pháp

VẤN ĐỀ:  Móng bê tông và bê tông thường phát triển một số vết nứt. Chúng có thể nghiêm trọng nếu các thanh giằng sàn không được kết nối đúng cách với tường móng, do đó có thể cho phép tường di chuyển. Ngoài ra, đất lắng còn gây ra nứt. Những nơi tường gặp kết cấu cứng nhắc như lò sưởi cũng thường bị nứt. Thông thường, hệ thống thoát nước sẽ loại bỏ nước khỏi các vết nứt, nhưng việc sửa chữa có thể là cần thiết.

GIẢI PHÁP:  Cần thiết kế móng thích hợp và kết nối thích hợp giữa tường móng và kết cấu bên trên (ví dụ như bu lông neo hoặc dây đai ở tấm ngưỡng cửa và các thanh giằng sàn được đóng đinh vào tấm ngưỡng cửa).

THẤM TẦNG HẦM NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

Tổng quan về các giải pháp cho vấn đề độ ẩm của tầng hầm

Cách tốt nhất để tiếp cận bất kỳ vấn đề xây dựng nào là trước tiên hãy làm những việc dễ dàng và chi phí thấp. Sau đó, tiến hành theo một trình tự hợp lý, thực hiện kỹ thuật ít tốn kém nhất tiếp theo với kết quả khả quan nhất. Với các vấn đề về độ ẩm, cách tiếp cận tốt nhất hầu như luôn luôn là loại bỏ hoặc kiểm soát nguồn gốc của độ ẩm, không cố gắng ngăn chặn nó ở tuyến phòng thủ cuối cùng.

 1. Đầu tiên, các kỹ thuật đơn giản và ít tốn kém nhất là loại bỏ các nguồn ẩm bên trong quá mức trong tầng hầm (máy tạo ẩm, nấu ăn) và thông gió cho các nguồn khác (máy sấy quần áo, phòng tắm).
 2. Thứ hai, nếu vấn đề ngưng tụ hơi nước vào mùa hè, không nên thông gió trực tiếp cho tầng hầm bằng không khí ấm và ẩm. Nên thông gió qua hệ thống điều hòa không khí hoặc bằng bộ trao đổi nhiệt kiểu tráng miệng.

Hút ẩm không phải là một giải pháp lâu dài

Hút ẩm có thể được sử dụng như một phương tiện để giảm các triệu chứng của độ ẩm và mùi hôi trong tầng hầm, nhưng nó không phải là một giải pháp lâu dài hoặc hoàn chỉnh. Trên thực tế, nếu máy hút ẩm được sử dụng trong tầng hầm gặp vấn đề về độ ẩm, nó có thể gây ra thiệt hại lớn hơn. Bằng cách làm khô không khí ở tầng hầm, hơi ẩm được hút vào tầng hầm nhanh hơn gây ra hiện tượng sủi bọt và bong tróc bê tông và làm hư hại thêm các kết cấu bên trong.

Màng hoặc lớp phủ bên trong là một giải pháp tạm thời

Nó là hấp dẫn để giải quyết vấn đề độ ẩm của tầng hầm với một lớp màng hoặc lớp phủ bên trong. Nó ít tốn kém hơn hệ thống thoát nước và dường như hoạt động trong một thời gian trong một số trường hợp. Tuy nhiên, nước vẫn ở đó, và cuối cùng các hệ thống này bị hư hỏng hoặc chỉ đơn giản là chuyển nước sang một con đường khác vào tầng hầm.

Cách tiếp cận được đề xuất Độ ẩm trong tầng hầm: nguyên nhân và giải pháp

Đánh giá máng xối, rãnh thoát nước và phân loại bề mặt:  Cách tiếp cận được khuyến nghị sau khi loại bỏ nguồn ẩm bên trong là đánh giá máng xối, rãnh thoát nước và phân loại bề mặt xung quanh nhà. Những điều này nên được sửa chữa trước và có thể giải quyết vấn đề.

Hệ thống thoát nước bên trong hoặc bên ngoài: Sau đó, nếu vấn đề về độ ẩm vẫn còn, hãy tiến hành hệ thống thoát nước bên trong hoặc bên ngoài. Tất cả các kỹ thuật này được mô tả dưới đây. Nếu mục tiêu của bạn là hoàn thành một tầng hầm có vấn đề về nước, trước tiên bạn nên xử lý vấn đề về nước.

Hệ thống làm giảm áp suất bản phụ : Nên sử dụng hệ thống giảm áp lực bản phụ hoạt động bao gồm lớp đá rửa bên dưới tấm sàn. Điều này hút không khí ẩm từ bên dưới tấm sàn và có thể giúp giảm lượng hơi ẩm xâm nhập vào nhà qua các khe hở trên tấm sàn. Nó cũng hỗ trợ kiểm soát radon và các khí khác trong đất. Bể chứa và các kết nối hở khác với đất bên ngoài móng và bên dưới bản sàn phải được chặn và bịt kín.

Quy trình từng bước THẤM TẦNG HẦM NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

 1. Kiểm soát nguồn ẩm bên trong.
 2. Nếu vào mùa hè, không thông gió với không khí bên ngoài.
 3. Hệ thống phân loại, máng xối và đường xuống chính xác.
 4. Cung cấp hệ thống thoát nước bên trong hoặc bên ngoài.

Ghi chú

 • Máy hút ẩm có thể giúp giảm các triệu chứng về độ ẩm và mùi hôi, nhưng không giải quyết được vấn đề.
 • Một lớp màng hoặc lớp phủ bên trong mà không cung cấp hệ thống thoát nước nhìn chung sẽ không giải quyết được vấn đề về lâu dài.
 • Tường phải khô trước khi tiến hành cách nhiệt. Các tấm phải ấm và khô trước khi trải thảm.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.